Tất cả chúng ta đều sẽ chết!

Tác giả: Nguyễn Việt Nữ

10245366_10152504812881355_9142725696538713264_n

đừng hiểu lầm tôi đang nguyền rủa bạn. sự thật là từ lúc sinh ra, chúng ta đều bị nguyền thế rồi.

nhưng, một vị bác sĩ quá cố đã nói: “chúng ta không muốn tin chúng ta sẽ chết. bởi nếu tin thì chúng ta đã sống khác.”

đúng vậy. nếu chúng ta tin mình sẽ chết, chúng ta sẽ sống sáng suốt hơn. bởi chỉ khi chúng ta biết mình sắp chết, mới dốc sức làm những việc khiến chúng ta hạnh phúc nhất – những việc chúng ta gọi là tâm nguyện (sau cùng).

tôi không đang bàn về bi quan hay lạc quan của sống và chết. tôi đang nói về việc gì là cần thiết, quan trọng nhất và cách sắp xếp trình tự thực hiện chúng.

bản thân tôi, quan trọng nhất là ba mẹ.

tôi nghĩ mục đích tôi đến trái đất chính là làm một đứa con của ba mẹ tôi. ngoài ra đều là phụ, hỗ trợ cho mục đích chính trên. có lần tôi nói với Pax: “nếu gặp một người xem việc hiếu thảo với ba mẹ em là niềm vui, hạnh phúc và vinh dự của mình thì em sẽ lấy người đó. người đó có thể yêu em ít, nhưng phải thương ba mẹ em thật nhiều.” có kỳ cục lắm không? nhưng tôi thực sự nghĩ vậy.

trở lại chủ đề: ai cũng nói mình thương ba mẹ. ai cũng nói mình muốn báo hiếu, muốn chăm sóc ba mẹ, muốn dành cho ba mẹ những gì tốt đẹp nhất. trước đây tôi rất dễ cảm động trước những lời này và đánh giá cao những người này. nhưng dần dần, tôi không còn tin tưởng. bởi vì đa số họ chỉ nói suông. những gì tốt đẹp họ đều dành cho bản thân. họ thoả mãn chính mình trước, rồi mới đến ba mẹ. nhưng con người có quá nhiều ước muốn cần được thoả mãn. khi nào mới đến ba mẹ đây?

cần phải nhớ, mỗi ngày trôi qua ba mẹ chúng ta đều già đi. chúng ta có thể đợi nhưng ba mẹ có thể đợi hay không? có thể đợi bao lâu? tôi rất sợ mỗi khi nghĩ thời gian mình được ở bên ba mẹ, được chăm sóc cho ba mẹ… đang rút ngắn.

thay vì đưa ba mẹ đi du lịch đâu đó vừa túi tiền, hay mua cho ba mẹ thứ gì tốt tốt, phụ giúp ba mẹ khoảng nào đó… bạn nghĩ như vậy thật là nhỏ nhặt. bạn tính: sẽ bay thật cao, thật xa… đợi đến lúc thành công, mình sẽ cho ba mẹ một cuộc sống sung sướng, sẽ tặng ba mẹ căn nhà thật to, đưa ba mẹ đi du lịch vòng quanh thế giới… đó là bạn tính, nhưng ba mẹ phải đợi bạn đến khi nào? liệu khi ấy, ba mẹ bạn có còn đủ sức khoẻ để đi lại trong ngôi nhà quá khổ, để ngồi máy bay, tàu xe ngắm cảnh đẹp khắp nhân gian? những gì bạn tính chỉ là biện minh cho ích kỷ của chính mình.

sau khi bà ngoại tôi mất, mẹ tôi luôn buồn bã khi nhắc đến ngoại, vì mẹ không kịp cho ngoại hưởng cuộc sống tốt hơn. nhà tôi trước đây rất nghèo, khi kinh tế khá hơn thì ngoại tôi bị lẫn. những năm cuối đời, ngoại không còn biết gì, không thể đi lại, một tay mẹ tôi chăm sóc ngoại. thế nhưng mẹ vẫn thấy không đủ, vẫn thấy day dứt.

tin tôi! bạn sẽ hối hận khi vì đã không kịp làm gì cho ba mẹ. tôi cũng sẽ hối hận vì không thể làm hơn.

có người cho rằng việc không phải chu cấp cho ba mẹ là sướng. còn tôi lại thấy có thể phụ giúp ba mẹ là niềm vui. có người cho rằng những người sinh ra trong gia đình giàu có là sướng, vì không phải làm gì cho ba mẹ. còn tôi thấy có thể làm gì cho ba mẹ là hạnh phúc. biết đâu người giàu muốn làm gì đó cho ba mẹ họ nhưng không biết làm gì. phải nghĩ nát óc vì cái gì ba mẹ họ cũng có cả rồi. dễ thương ghê! 😀

đó là lí do tôi vét sạch túi đưa ba mẹ đi du lịch nước ngoài. tôi chẳng giàu có hơn ai. (lương của tôi còn không đủ để mở thẻ visa.) bạn có thể nghĩ tôi đang khoe mẽ. bởi vì điều duy nhất tôi tự hào là có thể yêu thương, chăm sóc cho ba mẹ. tôi thực sự tự hào!

tôi nghĩ mỗi người có một mục đích sống. việc gì cần thiết, quan trọng nhất với chúng ta không giống nhau. nhưng tôi hi vọng bạn tin rằng bạn sẽ chết, để biết được mình cần phải làm gì, bắt đầu từ những việc đơn giản nhất. 🙂

1463688_10152032186641355_1410778339_n

 

Tác giả Nguyễn Việt Nữ thuộc cung Kim Ngưu, là một biên tập viên báo mạng hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

One thought on “Tất cả chúng ta đều sẽ chết!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s