18 phát minh thay đổi thế giới của những người phụ nữ

Bạn có thích bia không? Cầu thang thoát hiểm thì sao? Hãy cảm ơn những người phụ nữ!

{Source}

original-22376-1407764547-30

1. Bộ phận sưởi trên xe hơi

grid-cell-11108-1407767663-8

Bộ phận sưởi trên xe hơi đầu tiên, dùng cách là thổi hơi nóng từ máy xe vào khoang xe để sưởi ấm được sáng chế ra bởi bà Margaret A. Wilcox vào năm 1893. Bà còn phát minh ra một chiếc máy kết hợp rửa chén bát và quần áo cùng nhau, mà đến giờ người ta vẫn chưa thể sản xuất ra.

2. Trò chơi Cờ Tỉ Phú (Monopoly)

2

Một trong những trò chơi board game (trò chơi gồm nhiều người và phải đặt lên một cái bàn, thường diễn ra trên một bảng gỗ hoặc giấy đặc chế với đường đi nước bước được vẽ sẵn theo đặc tính của từng trò) nổi tiếng nhất mọi thời đại và đến giờ vẫn là một trong những thú vui lớn nhất của các gia đình hoặc nhóm bạn được sáng chế bởi Elizabeth Magie vào năm 1904 với tên gọi nguyên thuỷ là The Landlord’s Game – Trò Chơi Địa Chủ. Trò chơi của Magie là một lời chỉ trích đối với những bất công của tư bản chủ nghĩa, và câu chuyện lại còn trở nên trớ trêu hơn vì trò chơi của Magie đã bị ăn cắp bởi Charles Darrow 30 năm sau đó, người đã bán nó cho công ty Parker Brothers với giá hời – một trong những hành vi đặc thù của chủ nghĩa tư bản. Công ty này dù sao cuối cùng cũng đã cố gắng tìm lại Magie và trả cho bà $500.

3. Cầu thang thoát hiểm

3

Phát minh cực kì quan trọng đối với cuộc sống của loài người và cũng mang tính thẩm mỹ rất cao này được sáng chế bởi Anna Connelly vào năm 1887.

4. Xuồng cứu hộ

4

Một ngày nọ của năm 1882, Maria Beasely đứng trông ra biển và nói, “Người ta thực ra là không nên phải chết vì những tai nạn hàng hải nữa.” Và thế là bà phát minh ra chiếc xuồng cứu hộ đầu tiên. Bà còn sáng chế ra một loại máy chế tạo thùng chứa bằng gỗ (barrel) và sáng chế này giúp bà trở nên giàu có khó tin.

5. Hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời cho nhà riêng

5

Nhà vật lí học và nhà tiên phong về năng lượng mặt trời, Tiến sĩ Maria Telkes đã kết hợp với một quý bà dữ dội không kém, kiến trúc sư Eleanor Raymond, để xây dựng nên ngôi nhà đầu tiên được sưởi hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời vào năm 1947.

6. Ống kim tiêm thuốc

6

 

Năm 1899, Letitia Geer đã sáng chế ra một loại ống kim tiêm thuốc chỉ cần dùng một tay. Vì thế hãy nhớ đến bà nếu bạn nhìn thấy bạn sĩ đang tiêm thuốc cho bạn với loại ống kim tiêm chỉ dùng một tay 🙂

7. Tủ lạnh hiện đại

7

Florence Parpart đã phát minh ra chiếc tủ lạnh hiện đại đầu tiên năm 1914. Trước đó, năm 1900, Parpart cũng được ghi nhận với việc cải tiến chiếc máy quét dọn đường phố, và bà đã quảng bá và bán sản phẩm này khắp các thành phố trên toàn nước Mĩ.

8. Máy làm kem

8

Nancy Johnson đã sáng chế ra chiếc máy làm kem đầu tiên vào năm 1843, với một thiết kế xuẩt sắc đến mức vẫn còn được dùng đến tận ngày nay, ngay cả khi đã ra đời chiếc máy làm kem bằng điện. Xin cảm ơn Nancy Johnson, xin cảm ơn.

9. Thuật toán máy tính

9

Ada Lovelace, con gái của Lord Byron (nhà thơ vĩ đại người Anh thế kỉ 18-19 – ND), được người mẹ vốn cũng là một nhà khoa học khuyến khích học hành từ khi còn rất nhỏ để trở thành một nhà vô địch về toán học. Lovelace đã làm việc cùng với Charles Babbage tại University of London trong dự án của ông về một chiếc “máy phân tích” (chính là ông tổ của máy tính) để phát triển những cách đặt chương trình cho máy móc bằng thuật toán, và điều này đã chính thức biến bà thành “lập trình viên” đầu tiên trên thế giới.

10. Hàng loạt các công nghệ viễn thông, nhiều đến không thể đếm xuể

10

Nhà vật lí lí thuyêt Tiến sĩ Shirley Jackson là người phụ nữ da màu đầu tiên nhận bằng Tiến sĩ của đại học MIT (một trong những trường đại học nổi tiếng nhất về khoa học và công nghệ của Mĩ và thế giới – ND) năm 1973. Trong thời gian làm việc tại Phòng thí nghiệm Bell, các phát minh về viễn thông của bà bao gồm việc phát triển công nghệ máy fax di động, điện thoại bấm phím (thay thế điện thoại quay số trước đó), pin năng lượng mặt trời, dây cáp quang, và công nghệ của danh tính người gọi và chờ cuộc gọi trên điện thoại (nhất là điện thoại di động sau này – ND).

11. Máy rửa bát

11

Cứu vãn không biết bao nhiêu cuộc hôn nhân trong suốt 1 thế kỉ rưỡi qua chính là chiếc máy rửa bát được phát minh bởi bà Josephine Cochrane vào năm 1887. Bà tự tiếp thị những chiếc máy của mình đầu tiên với các ông chủ khách sạn, nổi tiếng vì đã đi họp với họ mà không có chồng, cha hay anh trai đi theo, và sau đó còn tự mở được nhà máy sản xuất của riêng mình.

12. Công nghệ đường truyền không dây

12

Phát minh của Hedy Lamarr về một hệ thống truyền thông bí mật trong thời gian Thế chiến thứ 2 dành cho các ngư lôi điều khiển bởi tín hiệu phát thanh, sử dựng công nghệ “nhảy sóng”, chính là nền tảng của tất cả mọi thứ công nghệ không dây sau này, từ Wi-fi đến GPS. Bà còn là một ngôi sao điện ảnh.

13. CCTV

13

Hệ thống truyền hình bảo vệ CCTV của Marie Van Brittan Brown được cấp bằng sáng chế năm 1969 vốn chỉ sử dụng vào mục đích để mọi người tự bảo vệ cho mình khi cảnh sát New York thường có mặt quá chậm. Và sáng chế của bà chính là nền tảng cho công nghệ CCTV được sử dụng (quá) rộng tãi hiện nay trong cả hệ thống an ninh toàn cầu.

14. Túi giấy hiện đại

14

Margaret Knight nhận được bằng sáng chế cho một chiếc máy bà phát minh dành cho việc sản xuất những chiếc túi giấy đáy vuông năm 1871, sau một cuộc chiến luật pháp kéo dài với một đồng nghiệp sáng chế máy móc, Charles Anan, người đã cố ý ăn cắp ý tưởng của bà với lý luận là một sáng chế tuyệt vời như vậy không thể nào có thể được thực hiện bởi một người phụ nữ. Quý ông đó, thật may, đã bị lịch sử hoàn toàn quên lãng. Bên cạnh đó, năm bà Knight mới 12 tuổi, bà đã sáng chế ra một bộ phận an toàn cho nhà máy dệt vẫn còn được sử dụng ngày nay.

15. Hệ thống sưởi trung tâm

15

Để bạn không còn phải chạy lăng xăng quanh nhà nhét thêm củi hay xăng vào lần lượt tất cả các lò sưởi riêng biệt của mỗi phòng trong nhà mình mỗi mùa đông, năm 1919, Alice Parker đã sáng chế ra hệ thống sưởi tập trung (trung tâm) dùng khí đốt. Mặc dù thiết kế của bà chưa bao giờ được thực hiện, đó vẫn là lần đầu tiên có một người đã nghĩ đến việc sử dụng khí đốt thiên nhiên trong việc sưởi ấm nhà riêng, và cũng là nguồn cảm hứng cho hệ thống sưởi trung tâm về sau này.

16. Sợi Kevlar

16

Nhà hoá học Stephanie Kwolek đã sáng chế ra sợi Kevlar siêu bền vững, được dùng trong áo chống đạn. Loại sợi này bền vững gấp 5 lần thép, và được dùng trong khoảng 200 ứng dụng khác.

17. Phần mềm máy tính

17

Tiến sĩ Grace Murray Hopper, sĩ quan hải quân cao cấp ở bậc Chuẩn Đô Đốc của Hải quân Mĩ, cũng là một nhà khoa học máy tính người đã phát minh ra COBOL, “phần mềm máy tính thương mại dễ sử dụng đầu tiên”. Bà cũng là người đầu tiên sử dụng khái niệm “con bọ” để miêu tả một lỗi giật trong hệ thống máy tính, sau khi tìm thấy một con thiêu thân kẹt trong bộ máy tính của mình.

18. Bia

18

Và bạn nghĩ bia là thứ đồ uống thật nam tính – chủ yếu dành cho đàn ông? Xin lỗi nha, bia thực chất vốn là một thứ đồ uống của phụ nữ. Nhà nghiên cứu lịch sử bia Jane Peyton đã tuyên bố những người phụ nữ ở vùng đồng bằng Lưỡng Hà cổ đại chính là những người đầu tiên làm ra, uống và bán bia.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s