Nguồn cung Phong năng ở Đan Mạch vượt ngưỡng nhu cầu nội địa

Note của Nick: Đây là một thông tin rất thú vị, đáng để biết và tìm hiểu thêm. Các nước Bắc Âu đang dẫn đầu thế giới về cuộc sống văn mình, và có rất nhiều điều họ đang làm xứng đáng để cho cả thế giới phải học hỏi theo. Thực tế văn minh này có lẽ còn quá xa vời ở Việt Nam, nhưng cách để kéo nó lại gần, chính là những thế hệ trẻ ngay từ bây giờ hãy có nhận thức về nó, hiểu biết về nó, và mơ về nó, rồi hành động để thực hiện ước mơ đó. Không ai cấm mơ, và không có giấc mơ nào là không thể. 

Câu hỏi của ngày hôm nay: Phong năng là gì?

Nguồn cung Phong năng ở Đan Mạch vượt ngưỡng nhu cầu nội địa

1334763348261359719

{source}

Dịch bởi: Vi Vi Phạm 

Bàn đến vấn đề năng lượng tái tạo, Đan Mạch chính thức là đỉnh của đỉnh! Ngày hôm qua (thứ năm ngày 9/7/2015), các trang trại phong điện ở Đan Mạch đã sản xuất đạt mức 116% nhu cầu sử dụng điện toàn quốc, cho phép đất nước này xuất khẩu điện sang các bạn bè láng giềng là Na Uy, Đức và Thụy Điển. Tờ The Guardian cho hay, con số trên đã tăng vụt lên 140% vào rạng sáng thứ Sáu 10/7.

“Điều này cho thấy việc cả thế giới được chạy bằng 100% năng lượng tái tạo không hề xa vời,” đại diện Hiệp hội Phong Năng Châu Âu Oliver Joy phát biểu với tờ The Guardian. “Phong năng cùng các loại năng lượng tái tạo khác hoàn toàn có thể là giải pháp cho quá trình khử carbon, đồng thời đảm bảo năng lượng cung cấp trong những thời điểm nhu cầu cao bất thường.”

Đan Mạch từ lâu đã là kẻ dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng mới. Với sự đồng thuận gần như tuyệt đối về mặt chính trị, trong những năm gần đây, toàn bộ dân số 5.6 triệu người của nước này tích cực thúc đẩy việc xây dựng các trại phong điện trên khắp cả nước, dự tính thay thế một nửa điện năng của nước này bằng năng lượng tái tạo. Mới đây vào năm 2014, Đan Mạch đã tuyên bố với thế giới rằng họ sẽ dừng hẳn cái trò tiêu thụ nhiên liệu đốt hóa thạch trước năm 2050, không chỉ riêng về điện đóm mà còn trong cả giao thông vận tải.

Cột mốc quan trọng trong thành tựu về phong năng tuần này đã biến điều thoạt nghe có vẻ liều lĩnh kia thành thứ hoàn toàn nằm trong tầm với của một nước Bắc Âu bé nhỏ. Bạn có thể tìm thấy số liệu mới nhất về phong năng này trên trang web của nhà điều hành hệ thống truyền tải điện energinet.dk. Theo The Guardian, các thống kê trên trang này chỉ rõ những trại phong điện tại Đan Mạch thậm chí còn chưa chạy hết công suất ở mức 4.8GW vào thời điểm vượt cầu vừa qua.

Tới đi Đan Mạch! Các bạn đang mang lại hy vọng cho cả thế giới này đó!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s