Mỗi 50 điếu thuốc sẽ tạo ra 1 sự đột biến gien trên 1 tế bào phổi

rexfeatures_4883354a1

{nguồn} Dịch và edit bởi Nick Do.

Cuối cùng thì người ta đã có thể đưa ra các con số cụ thể. Giờ thì chúng ta đã có thể đếm một cách chính xác số lượng những đột biến gien liên quan đến ung thư trong các cơ quan nội tạng của những người hút thuốc.

Theo một phân tích mới thực hiện, thì trung bình, cứ sau khi hút 50 điếu thuốc sẽ tạo ra 1 sự đột biến trên mỗi tế bào phổi. Tính ra thì nếu một người mỗi ngày hút hết một gói thuốc 20 điếu thì trong một năm người đó sẽ tạo ra 150 sự đột biến trên mỗi tế bào phổi, 97 đột biến trên mỗi tế bào thanh quản, 39 đột biến cho mỗi tế bào họng, 18 đột biến trên mỗi tế bào thận và con số là 6 đối với tế bào gan.

Những nghiên cứu dịch tễ học vốn đã tìm được mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá với 17 thể loại bệnh ung thư khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu có thể tính toán chính xác được về mặt số lượng ở mức độ phân tử đối với những tác hại của việc hút thuốc lên hệ thống gien di truyền của người.

Ludmil Alexandrov tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico cùng các đồng nghiệp của mình đã thực hiện thí nghiệm bằng cách mang so sánh giữa khối u di truyền của 2500 người hút thuốc và 1000 người không hút thuốc. Việc làm này giúp họ xác định được những đột biến có liên quan đến việc hút thuốc.

Về mặt lí thuyết, bất cứ một sự đột biến DNA nào cũng có nguy cơ gây ra việc phá huỷ gen hàng loạt và biến các tế bào trở thành tế bào ung thư. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết được khả năng 1 đột biến DNA duy nhất có thể biến thành ung thư, hoặc những loại đột biến nào chứa đựng nhiều ác tính hơn. “Đây chính là phần tiếp theo của nghiên cứu mà chúng tôi đang thực hiện,” Alexandrov nói.

Như một trò đánh bạc

Có những người hút thuốc và sẽ không bao giờ bị biến chứng thành ung thư dù tích tụ trong cơ thể hàng ngàn đột biến, nhưng đây hoàn toàn chỉ là do may mắn, theo lời ông Alexandrov. “Việc hút thuốc trở nên giống như một canh bạc, và bạn càng chơi nhiều, thì nguy cơ những đột biến sẽ tấn công và đúng tế bào nguy hiểm và biến chúng thành ung thư càng cao,” ông nói. “Tuy nhiên, sẽ luôn có những người hút rất nhiều thuốc mà lại những đột biến của họ lại không xảy ra với đúng loại gen nguy hiểm.”

Nhóm nghiên cứu này hy vọng những phát hiện của họ sẽ giúp cản bớt mọi người lại trong việc bắt đầu hút thuốc và quan trọng hơn là làm rõ hơn sự thật về việc hút thuốc ít (social smoking – hút thuốc cho vui, thi thoảng mới hút, đi bar mới hút, ngồi với bạn hút thuốc mới hút, vân vân – ND) là không có hại. Bất cứ điếu thuốc nào cũng chứa đựng nguy cơ gây đột biến gien, ông Alexandrov nói.

Việc từ bỏ hút thuốc cũng không phục hồi được những đột biến đã xảy ra – chúng để lại những vết sẹo vĩnh viễn trong chuỗi gien di truyền của bạn – nhưng ít ra thì nó sẽ không tạo ra những đột biến mới với những nguy cơ mới.

Đã có những bằng chứng thuyết phục về việc tỉ lệ chết sớm ở những người đã bỏ thuốc lá thấp hơn hẳn so với những người tiếp tục hút, theo lời ông Simon Chapman của trường Đại học Sydney, Úc.

Ví dụ, một nghiên cứu ở Anh đã theo dõi 35,000 đàn ông trong suốt nửa thế kỉ khẳng định việc hút thuốc cắt mất khoảng 10 năm cuộc đời so với tuổi thọ trung bình dự liệu của họ. Nhưng khi họ từ bỏ thuốc lá ở khoảng tuổi 30 thì đã gần như xoá bỏ hoàn toàn nguy cơ chết sớm, và với những người bỏ thuốc ở tuổi 50 thì nguy cơ này còn một nửa.

“Có rất nhiều người hút thuốc tin rằng việc giờ họ có bỏ thuốc cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa vì đằng nào thì cơ thể cũng đã tổn thương,” ông Chapman nói. “Nhưng nếu người hút thuốc có thể bỏ thuốc ở lứa tuổi trung niên thì họ có thể tránh được gần như tuyệt đối nguy cơ chết vì những bệnh có liên quan đến thuốc lá.”

Đọc thêm từ wikipedia:

Nguyên nhân gây ung thư là sự sai hỏng của ADN, tạo nên các đột biến ở các gene thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Khối u là một khối mô bất thường, có thể ác tính, tức ung thư hoặc lành tính, tức không ung thư. Chỉ những khối u ác tính thì mới xâm lấn mô khác và di căn. Khái niệm ác hay lành tính ở đây nên hiểu về mặt giải phẫu bệnh học nhiều hơn là về khả năng gây chết người. Thật vậy, một người có thể sống nhiều năm với một ung thư hắc tố da, trong khi một khối u “lành tính” trong hộp sọ có thể chèn ép não gây tàn phế hoặc tử vong.

Ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí, đặc điểm và khả năng di căn của khối u. Chẩn đoán xác định ung thư thường đòi hỏi phải sinh thiết rồi quan sát trên kính hiển vi. Người bị ung thư có thể được chữa trị bằng phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu.

Nếu không được chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trong những nước phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành, nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Nhiều dạng ung thư có liên quan đến các yếu tố môi trường mà có thể tránh khỏi. Hút thuốc lá là một trong những yếu tố gây nguy cơ ung thư nhiều nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s