26 cách cân bằng lại cuộc sống khi bản thân yếu mềm

{Nguồn} Dịch bởi Vi Vi Phạm

Có một giả thiết cũ rích và cổ hủ rằng, thời gian rồi sẽ chữa lành mọi thứ. Nhưng tôi nghĩ điều đó không đúng. Như Dr. Phil từng nói, “Thời gian không thay đổi chúng ta. Chính cách sử dụng thời gian như đó thế nào mới khiến chúng ta thay đổi.” Và chúng ta hoàn toàn có thể giành lại tự chủ khi bị cuộc đời dập cho tơi tả. Vấn đề là ta phải thật chủ động làm điều đó. Phải thay đổi như thế nào để tiến tới. Phải tìm cách phát triển với mục tiêu rõ ràng, thay vì phó mặc để cuộc đời xoay như chong chóng rồi biến ta thành người nào đó chẳng biết. Nếu bạn đang lạc lối và nản lòng, thì đây là 26 phương thức đơn giản để tìm lại sức mạnh cho bản thân.

 1. Lấy lại vóc dáng 

  Một cơ thể khoẻ mạnh luôn đi đôi với một tinh thần minh mẫn. Hãy tạm quên đi việc tập thể dục để có một cơ thể sexy và tập trung vào việc cảm nhận sức mạnh, sự tận sức, và cơ cấu nó mang lại cho khả năng tư duy của bạn. Bằng cách luyện tập thể lực, bạn đang nhắc nhở bản thân rằng bạn có thể làm rất nhiều thứ so trước đây. Theo lời Jillian Michaels thì, “Thể dục thể thao không quan trọng ở một cái gập bụng hay một cái chống đẩy. Mà là việc lấy lại sức mạnh bản thân.”

 1. Vi vu đây đó 

  Hãy dành một ngày, một tuần hay một tháng xa rời chốn thân quen và đón chào thế giới bên ngoài. Đôi lúc việc thay đổi suy nghĩ cũng đơn giản như việc thay đổi môi trường xung quanh – và ở xa nhà sẽ cho bạn thêm không gian, sự tự do và sự an yên để chữa lành vết thương của chính mình.

 1. Viết lại câu chuyện của mình

  Quá khứ, không hơn không kém, là một câu chuyện ta tự nhấm nhẳng với bản thân – và việc cho phép bản thân hiểu được điều này có sức mạnh giải phóng vô cùng. Hãy đến gặp một chuyên gia tâm lý tường thuật, người có thể giúp bạn tái định hình những trải nghiệm của mình, hoặc ghi lại những gì bạn đã trải qua cho đến khi hiểu được vì sao mọi thứ lại diễn ra như thế. Hãy học cách nắm bắt cơ hội để tiến lên từ những đổ vỡ trong quá khứ – và bước tiếp cùng những cơ hội ấy giữ gìn trong tim.

 1. Đón chào những người bạn mới 

  Ảnh hưởng tích cực mà chúng ta có thể mang đến cho người khác là vô tận. Đôi khi, cách tốt nhất để chữa lành những tàn dư độc hại từ các mối quan hệ xưa cũ là cho phép vẻ đẹp của người mới đến đâm hoa kết trái. Chúng ta rồi sẽ suy nghĩ, cư xử và hành động giống như những người ta dành hầu hết thời gian ở cạnh – vậy nên hãy chọn những người khiến bạn muốn trở thành phiên bản cực phẩm của chính mình.

 1. Kể câu chuyện của chính bạn 

  Hãy thành thật về quá khứ của mình. Hãy chia sẻ và  truyền cảm hứng cho người khác về những nỗi đau trong quá khứ cũng như nội lực nào giúp bạn vượt qua tất cả. Đừng che giấu hay đánh giá thấp bất cứ điều gì là quan trọng với bạn. Và không bao giờ cảm thấy đáng tiếc về những chuyện bản thân đã trải qua.

 1. Luôn kỷ luật trong việc chăm sóc bản thân 

  Khi đổ bệnh, chúng ta đặc biệt chú ý nghỉ ngơi, uống si-rô và dùng thuốc – dù đôi lúc chúng ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất làm việc. Khi vật lộn với cảm xúc bất ổn, chúng ta cũng cần yêu thương bản thân theo những cách tương tự. Bằng việc ưu tiên chăm lo cho mình, bạn cũng chuẩn bị để phục hồi nhanh hơn và nhẹ nhàng hơn.

 1. Thay đổi diện mạo 

  Đôi khi, chúng ta cần thay đổi vẻ ngoài một cách rõ rệt để thể hiện được phần tinh tế bên trong con người mình. Bằng cách thay đổi kiểu tóc, cách trang điểm hay phong cách ăn mặc, bạn đang sẵn sàng chào đón những điều mới mẻ trong cuộc sống – và hiểu rằng đây là một điều tốt đẹp. Thực ra, những thay đổi này thậm chí còn đến chính từ phía bạn.

 1. Từ bỏ những thứ không mang lại kết quả 

  Khi mọi thứ cứ lận đận và cuộc sống vỡ vụn, thì ngược đời thay chúng ta lại được thưởng cho cơ hội lý tưởng để bắt đầu lại mọi thứ. Hãy dùng cái vận may éo le đó làm lý do mà bạn đã trông đợi bấy lâu để quay đít khỏi công việc khốn nạn, cái tình cảm hay mối quan hệ ràng buộc độc hại đang dày vò làm bạn chết lên chết xuống. Nếu đời bắt bạn phải gầy dựng lại mọi thứ, hãy thử làm điều đó một lần, đàng hoàng tử tế vào.

 1. Cho phép bản thân buông bỏ 

  Không phải bất cứ điều gì xảy đến với ta đều mang lại ý nghĩa hay bài học sâu xa nào đó. Nếu quá khứ chẳng còn ích lợi gì cho bạn nữa, cho phép bản thân được buông bỏ và quên đi nỗi đau kìm hãm bấy lâu. Bạn quyết định câu chuyện đời mình và chẳng cần phải nhấm nhẳng những chi tiết khiến bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé.

 1. Tìm đến những người đã trải qua điều tương tự 

  Hãy tìm đến những dòng tâm sự, sự bầu bạn và an ủi từ những người hiểu được bạn đang trải qua những gì. Đọc về câu chuyện của họ, trân trọng sự thông thái mà họ cóp nhặt được và biến nó thành vật điểm tự kiên định để nhắc nhở rằng bạn không hề cô đơn.

 1. Rời xa công nghệ trong một tuần 

  Nếu được, hãy dành một tuần rong ruổi ngoài trời hoặc trên đường, nơi nào đó mà thông báo Facebook chẳng thể tìm đến bạn. Đôi khi, việc ngừng kết nối với cuộc sống thường nhật giúp chúng ta nhận ra rằng hầu hết những sầu lo của bản thân nhỏ nhặt tủn mủn như thế nào – và bạn hoàn toàn có thể tồn tại mà không cần thứ lo lắng đó.

 1. Gỡ rối cuộc đời để cải thiện đời sống thể chất 

  Dành trọn một cuối tuần để dọn dẹp căn hộ hay ngôi nhà của bạn theo cách mà trước đây bạn chưa làm bao giờ – thẳng tay loại bỏ những vật bạn không dùng đến nữa và sắp xếp mọi thứ sao cho thật khoan khoái đầu óc. Khi môi trường thể chất trật tự ngắn nắp, bạn cũng sẽ dễ dàng suy nghĩ thấu đáo hơn.

 1. Củng cố quan hệ với những người yêu thương bạn 

  Một người bạn từng nói với tôi rằng “Chẳng có lúc nào như lúc mày cùng cực để rồi nhận ra ai mới thực sự là người luôn ở đó vì mày.” Khi mọi thứ cứ sụp đổ, hãy quan sát xem ai vẫn đang ở cạnh bạn – đó mới là những người thực sự quan trọng. Và chẳng có lúc nào như hiện tại này đây để trân quý họ vì tất cả những gì mà họ đã làm.

 1. Ăn uống có chế độ trong vòng một tháng 

  Ngay cả những người khoẻ mạnh nhất trong số chúng ta cũng có lúc tiêu thụ những loại thức ăn không tốt cho sức khỏe. Vậy nên trong một tháng, hãy cố gắng ăn uống điều độ. Ăn đúng lượng trái cây, rau củ quả, hạt, chế phẩm từ sữa và thịt (hoặc những thức ăn thay thế thịt) cần thiết. Lưu ý những thay đổi trong mức năng lượng và tư duy của mình – rồi lặp lại tất cả một lần nữa trong tháng tiếp theo.

 1. Học cái gì đó mới mẻ 

  Kiến thức chúng ta có được sẽ thay đổi con người chúng ta. Bằng cách bổ sung kho tàng kiến thức của mình, bạn chính là đang mở rộng tầm nhìn và nhắc nhở bản thân rằng luôn có điều gì đó để học hỏi và luôn có nhiều ngã để hướng tầm nhìn về đó.

 1. Ra ngân sách cụ thể và bám sát kế hoạch 

  Thật khó để làm chủ cuộc sống khi vấn đề tài chính nằm ngoài tầm kiểm soát. Bằng cách đối diện với thói quen chi tiêu của mình, chúng ta đang tự hỗ trợ bản thân chế ngự chúng dễ dàng hơn. Chẳng có gì dễ chịu bằng việc tìm ra cách chi ít tích nhiều.

 1. Tạo ra nguồn thừa nhận tốt lành 

  Chúng ta không phải là ốc đảo cô đơn. Mặc dù ai rồi cũng sẽ trở thành những người lớn mạnh mẽ và độc lập trong cuộc sống thường nhật, chúng ta đều cần tình yêu và sự ấm áp. Và thứ giúp ta sống sót qua những ngày tồi tệ chính là có được một người bạn hay một người thân yêu luôn sẵn sàng nhắc ta nhớ vì sao ta lại là một cá thể tuyệt vời khi ta quên mất điều đó. Sự công nhận sẽ không tồi tệ nếu chúng ta tìm được nó từ đúng nguồn.

 1. Chú tâm vào quá trình thay đổi thay vì vì kết quả cuối cùng 

  Khá thường xuyên, chúng ta đặt tất tần tật mọi hi vọng vào những thứ chưa chắc sẽ có được trong tương lai. Thay vì tự nhủ rằng “Mình sẽ có được hạnh phúc khi mà…” thì hãy học cách tìm thấy niềm vui trên chặng đường hoàn thiện bản thân mình. Hãy tự hào rằng bạn đang tạo ra những thay đổi cho bản thân, thay vì cứ áp đặt hạnh phúc của mình vào kết quả từ những thay đổi này.

 1. Học một ngôn ngữ mới 

  Học một thứ tiếng mới có thể là một trong những cách tốt nhất nhắc nhở bản thân rằng còn cả một thế giới rộng lớn bên ngoài – một thế giới hoàn toàn khác biệt với nơi bạn đang sống. Quyết tâm rèn luyện một ngôn ngữ nước ngoài chứng minh bạn hoàn toàn có thể thích nghi và hoà nhập với những miền thực tại khác nếu bạn muốn – và kết quả là bạn sẽ thấy không bị hiện thực của mình nuốt chửng.

 1. Học cách bước đi 

  Có lẽ bước quan trọng nhất để lại làm chủ cuộc đời mình là học cách quay lưng với những thứ đang cản bước bạn. Đòi hỏi một sự dũng cảm rất lớn đủ để rời bỏ những thứ thân thuộc với bạn. Nhưng điều này cũng mở ra cơ hội tuyệt vời để làm lại từ đầu như cách bạn đã luôn hằng mong muốn.

 1. Để cho bản thân được hạnh phúc trên mức hài lòng 

  Quá thường xuyên, chúng ta tự dẫm nát hạnh phúc của mình bằng cách miễn cưỡng tin vào nó. Thay vì cho phép bản thân được mang những đôi giày lớn hơn, chúng ta tuyên bố rằng chân mình “không đủ to” và rút lui. Ta phải bắt đầu cho phép bản thân bỏ qua cảm giác tội lỗi và ngờ vực chính mình, để chộp lấy cơ hội ngay khi chúng đến. Ngay cả khi ta thấy cơ hội có xa vời tầm tay đi nữa.

 1. Đặt ra các giới hạn và tôn trọng chúng 

  Ngoài kia luôn có những kẻ chực chờ cướp đi niềm vui của bạn và đổi lại bằng một liều tiêu cực từ phía họ. Và một trong những bài học quan trọng nhất cần thấm thía là mình chẳng thể nào cứu rỗi người khác khỏi chính con người họ. Chúng ta phải học cách đặt ra những giới hạn rõ ràng nếu không muốn chết chùm với những người như thế. Ngay cả khi đó là người mà chúng ta yêu thương.

 1. Từ bỏ hoàn toàn một thói quen xấu trong 100 ngày 

  Chỉ riêng ý nghĩ phải giã từ rượu bia, thuốc lá, đồ ăn vặt cũng đủ khủng khiếp khiến chúng ta phải đầu hàng trước khi thực sự bắt đầu. Vậy nên, thay vì ép buộc bản thân từ bỏ hoàn toàn một thói hư tật xấu, hãy thử kiêng khem trong 100 ngày trước. Khoảng thời gian này đủ lâu để thấy được kết quả tích cực, nhưng cũng đủ ngắn cho đến cuối quá trình. Nhỡ đâu bạn lại cảm thấy thật tuyệt vời khi sống thiếu những thói xấu kia, để rồi từ đó thay đổi lối sống mãi mãi thì sao.

 1. Thử một thứ thực sự làm bạn sợ hãi 

  Chẳng có thứ gì giúp bạn trở nên tự tin tốt bằng việc vượt qua nỗi sợ. Chủ động chọn thời điểm đối mặt với một thử thách đã luôn làm bạn sợ hãi mỗi khi buồn phiền – dù có vẻ ngớ ngẩn khi thực hiện điều đó vào lúc không được vui, nhưng sự mạnh mẽ và khả năng tự chủ đến từ việc chế ngự những lo lắng kia sẽ giúp bạn tiến xa, hơn cả những gì bạn từng nghĩ đến.

 1. Nhìn lại để thấy mình đã đi được bao xa 

  Hãy nhìn lại một bạn đã từng lạc lối và ngẫm xem từ ngày đó bạn đã trở thành người như thế nào. Bạn có thể chưa về đích như mình mong muốn, nhưng bạn vẫn đang chinh phục chặng đường này. Và bạn chắc chắn đã đi được một quãng xa tít, xa hơn nhiều bạn của ngày trước.

 1. Tha thứ cho mọi người. Tha thứ cho vũ trụ. Và tha thứ chính bản thân bạn. 

  Đừng cho phép cơn giận hay nỗi sợ giam hãm bạn trong một quá khứ đau thương. Hãy để bản thân có cơ hội thứ tha cho kẻ đã tổn thương bạn, thứ tha cho những bất công mà bạn phải gánh chịu và thôi dằn vặt bản thân vì những rối rắm đã cũ trên con đường lấy lại cân bằng. Bạn tha thứ không phải để giải thoát người khác khỏi trách nhiệm của họ, mà là trao cho chính mình sự tự do và con đường để tiến lên. Và để giành lại chính cuộc sống của mình.

One thought on “26 cách cân bằng lại cuộc sống khi bản thân yếu mềm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s