Cảm nhận: Endgame và câu chuyện tình bạn của Captain America

Một trong những lí do rất lớn để mình trở thành fan rất bự của #MCU, nhất là với tư cách một người viết lách, là sự tinh tế về lời thoại trong rất nhiều bộ phim của MCU. Có 2 mảnh lời thoại mà mình đặc biệt yêu thích trong Endgame, hôm nay chia sẻ.

(Tất nhiên là có spoiler, nhưng cũng đéo sao đâu Avengers đương nhiên chiến thắng nên cứ việc đọc tiếp)

59415091_10161908007850553_1438096771736666112_n

1. Khi Captain America đã bị Thanos đánh cho nát bấy cả ra, khiên đã vỡ làm đôi, nhưng bằng tất cả ý chí của mình, anh vẫn gắng gượng đứng dậy, và một mình, đối mặt với cả binh đoàn khủng bố của Thanos, thì anh bỗng nghe thấy tiếng nói của Sam Wilson aka Falcon trong tai mình, “On your left, Cap!”. Một câu nói rất đơn giản thôi, nhưng lại cực kì tinh tế và cực kì xúc động.

Bởi vì câu nói này đã xuất hiện rất nhiều lần trong đoạn mở đầu của tập phim Captain America: The Winter Soldier. Đó là lúc Cap và Sam mới gặp nhau ở đường chạy mỗi buổi sáng, và Cap chạy nhanh gấp nhiều lần Sam, cứ mỗi khi chạy vượt qua Sam Cap lại trêu Sam, “On your left!”. Rất nhiều, rất nhiều lần. Một chi tiết rất nhỏ, rất vớ vẩn, nhưng khi nó xuất hiện lại trong Endgame, thì nó lại mang quá nhiều ý nghĩa. Thì ra, câu đùa đó của Cap lại có ý nghĩa với Sam nhiều đến vậy. Sam và Cap gặp nhau trong Winter Soldier khi cả 2 người đều đang là những chiến binh cô độc: Cap lạc lõng trong cái thế giới 70 năm sau, còn Sam thì cô đơn và đầy tổn thương sau khi mất đi một người bạn chiến đấu trong một cuộc chiến. Hai người trở thành bạn, và rồi trở thành đồng đội chiến đấu chống lại Hydra. Câu nói “On your left” của Cap trở thành 1 chỗ dựa tinh thần cho Sam, vừa có ý nghĩa rằng, anh không còn là 1 chiến binh cô đơn, anh đã có thêm một người đồng đội “đứng bên trái” anh, đó còn là một đồng đội rất mạnh, luôn kịp thời có mặt giải cứu, luôn luôn đảm bảo. Một câu nói 3 chữ đơn giản, nhưng hoá ra lại ấm áp đến vậy.

Và thế là, khi Cap cũng đang 1 mình đứng dậy chống lại binh đoàn đáng sợ của Thanos, Sam đã nhắc lại câu nói đó với Cap: On your left, Cap! – cũng có nghĩa là cứu binh của anh đến rồi, đồng đội của anh đã có mặt, anh không còn cô độc, và anh không còn phải e ngại gì nữa. Nhưng điều thú vị hơn nữa, Sam rất khiêm tốn – “On your left” của anh là vị anh hùng Captain America, không có nghĩa anh xứng đáng là “On your left” của Cap. Bởi vậy, sau câu nói “On your left, Cap”, người đầu tiên hiện ra lại là binh đoàn dân tộc của Black Panther.

Một người bạn vừa chân thành, vừa sâu sắc, vừa trung thành, lại vừa khiêm tốn như Sam, quả là vô cùng ấm áp. Một câu nói chỉ 3 chữ, nhưng thật tinh tế.

2. Nếu như Sam là người bạn mới sau khi Cap tỉnh dậy sau 70 năm đóng băng, xuất phát điểm là một người hâm mộ của Cap, thì Bucky, ngược lại, là một người bạn nối khố của Cap. Bởi vậy, sự kết nối giữa Cap và Bucky hoàn toàn khác hẳn với giữa Cap và Sam. Cap và Bucky gần như là soulmate, hiểu nhau bằng ánh mắt, nụ cười, không cần đến cả lời nói.

Khi Cap chia tay Hulk, Bucky và Sam để quay về quá khứ trả lại các viên đá về đúng vị trí của chúng, thái độ của Hulk và Sam hoàn toàn bình thường. Sam tò mò hỏi, “Sẽ mất bao lâu?”. Hulk hào hứng trả lời, “Với chúng ta sẽ chỉ là 5 giây.” Một chuyến đi chỉ có 5 giây thì cần gì phải chia tay, nên Hulk và Sam không nói gì với Cap cả.

Duy chỉ có Cap và Bucky đã có 1 trao đổi nho nhỏ. Cap nói với Bucky, “Don’t do anything stupid until I got back.” Câu nói này, hoá ra, lại chính là câu nói của Bucky nói với Cap trong tập Captain America: The First Avenger, trước khi Bucky lên đường thực hiện 1 nhiệm vụ, và sau đó biến mất mãi mãi không bao giờ trở lại. Ngay khi nghe thấy câu nói này, mặt Bucky thay đổi hoàn toàn. Anh vẫn cười nhẹ, trả lời Cap bằng chính câu nói Cap đã trả lời anh ngày xưa, “How can I? You take all the stupid with you”, nhưng trong ánh mắt của anh là một nỗi buồn khó tả. Anh không nhịn nổi, nói thêm, “I’m gonna miss you bud!”

Thế đấy, hai người bạn nối khố, nhớ được cả những câu nói mình đã nói với nhau từ hơn 80 năm trước, và cả ý nghĩa của nó. Chỉ duy nhất Bucky hiểu được Cap nghĩ gì, và sẽ làm gì. Không cần 1 lời giải thích. Một tình bạn sâu sắc đến như thế, lại được lột tả 1 cách cực kì đơn giản chỉ bằng 2 câu nói.

Sự tinh tế trong việc viết lời thoại của nhà Marvel thực sự đã lên đến đỉnh cao của nghệ thuật giao tiếp.

Và Captain America, hoá ra, lại có được 2 người bạn tuyệt vời đến thế.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s