Review Gà Nướng Lửa Hồng Chickita

Mình đã có một bữa ăn trưa tuyệt vời ở Chickita Crescent Mall.

Bản thân là một fan cuồng của Nando’s (chuỗi nhà hàng bán gà nướng theo hương vị Bồ Đào Nha 🇵🇹 siêu nổi tiếng cho những ai chưa biết), mình đã rất buồn khi không thường xuyên được ăn Nando’s. Tuy nhiên trong mấy năm trở lại đây Nando’s đã có mặt ở rất nhiều nước Châu Á và ĐNA và kích hoạt một trào lưu các doanh nhân địa phương mở các thương hiệu quán gà nướng theo kiểu “Nando’s wannabe” để ăn theo sự thành công của Nando’s. Chính vì vậy, khi nhìn thấy Chickita, và trước khi bước vào Chickita, mình đã mặc định rằng mình đang bước vào just another Nando’s-wannabe mà thôi.

Mình không sai, nhưng cùng lúc đó, mình cũng đã gặp được những bất ngờ rất thú vị.

Về cơ bản, Chickita đúng là just another Nando’s: gà tươi nướng trên bếp lửa, menu với nhiều món ăn lấy cảm hứng hoặc có nguồn gốc từ văn hoá hispanic như tacos, quesadillas… đặc biệt nhất chính là bộ sưu tập 8 vị sốt làm từ các loại hoa quả, thảo mộc có vị từ không cay đến cực cay được đặt sẵn trên bàn ăn để thực khách có thể tuỳ ý lựa chọn sử dụng với món gà nướng của mình – đây chính là điểm đặc biệt nhất tạo nên danh tiếng của Nando’s, tới mức các loại sốt của Nando’s hiện đã được sản xuất hàng loạt và bán trong siêu thị trên toàn thế giới. Thậm chí cách chia gà, nướng gà, hay đến cái vỉ nướng gà của Chickita cũng giống hệt Nando’s.

Tuy nhiên, một cách không cơ bản, Chickita lại có những sáng tạo đặc biệt và nguyên bản khiến mình muốn trân trọng, tới mức đang ăn dở mà phải ngồi search Google về nguồn gốc của nó. Và quả là không oan! Ông chủ của Chickita thì ra là một đầu bếp nổi tiếng, từng là bếp trưởng của Park Hyatt, và cũng là người góp phần xây nên những thương hiệu ẩm thực cao cấp nổi danh Sài Gòn trong những năm gần đây như Sorae hay San Fu Lau. Chickita là sản phẩm đầu tay của chàng trai người Úc này sau khi ra thành lập công ty riêng, và theo mình thì nó là một đứa con đầu lòng rất đáng ngưỡng mộ.

Đầu tiên là cái menu. Không thể phủ nhận trình độ dựng menu của một đầu bếp đỉnh cao lâu năm – Chickita có một cái menu cực kì cân bằng giữa:

  1. Những món bắt chước Nando’s và những món của riêng mình: ngoài món chính là gà nướng bếp lửa giống nhau, thì Chickita có lựa chọn thêm một số món side dishes hoặc appetizers tương tự hoặc giống kiểu với Nando’s, nhưng đều là những món rất xứng đáng để chọn, và chiếm một phần nhỏ vừa phải của menu. Việc lựa chọn món phù hợp khiến việc copy không còn tạo ra cảm giác copy, ngược lại còn khiến người ta cảm thấy đầu bếp thật là hiểu sở thích của thực khách. Chiếm một phần khiêm tốn tương đương nhưng vô cùng quan trọng là những side dishes lấy cảm hứng từ các món ăn địa phương hoặc có hương vị địa phương và đây là phần mình đánh giá rất cao đối với menu của Chickita. Mình đặc biệt ấn tượng với và highly recommend món Fried Chicken Wonton. Chính sự cân bằng hết sức tài tình giữa thế giới và địa phương trong menu side dishes và appetizers khiến mình phải nhìn nhận Chickita bằng 1 con mắt khác.
  2. Tuy nhiên, còn đỉnh cao hơn, có một mảng trong menu của Chickita ăn đứt luôn menu của Nando’s là mảng salad. Cực kì nhiều lựa chọn về salad, về thành phần rất đặc trưng địa phương, và về dressings. Mình lại đặc biệt ấn tượng với và tiếp tục highly recommend dressing vị Tropical Mango đối với tất cả các món salad. Một món sốt tuyệt vời!
  3. Và sốt. Yes, sốt. Đây chính là phần đáng khen tiếp theo của Chickita’s menu. Như mình đã nói, Nando’s làm nên tên tuổi nhờ các món sốt. Và vì thế, khi copy mô hình của Nando’s, thứ khó để copy nhất chính là các món sốt. Tất cả các thương hiệu Nando’s-wannabe đều thất bại thảm hại về sốt. Nhưng Chickita lại thành công về sốt. Bản thân việc Chickita đẻ ra hẳn những 8 lựa chọn sốt đã là một việc làm khiến người ta thấy sợ: thời gian và công sức để sáng tạo ra một thứ nước sốt mới không phải chuyện đùa. Và sau khi đã thử cả 8 loại sốt đó, mình ít nhất đã hài lòng được tới 3 loại, đó lại càng ko phải là chuyện đùa. Trong đó có Tropical Mango khiến một kẻ ghét xoài như mình phải yêu thích. Awesome!

Lời khen tiếp theo đương nhiên dành cho thiết kế nhà hàng (tại sao đương nhiên thì xem hình đi). Nhà hàng thiết kế quá đẹp, bố trí không gian và ánh sáng quá hợp lí, và thích nhất là việc sử dụng hình ảnh cái chân gà làm chi tiết trang trí khắp nơi thực sự đáng yêu (đến cái gạch bông còn có cái hình chẻ ba theo mô-tuýp chân gà). Thực sự là vô cùng ấn tượng và mình cũng hết sức háo hức muốn biết bạn nào làm thiết kế cho quán của Chickita, ai biết nói mình nha.

Lời khen cuối cùng là về giá cả. Bữa ăn tại Chickita kết thúc với một ấn tượng mạnh mẽ về giá trị. Dù đã nhìn thấy hết giá trong menu, nhưng khi thấy chúng được tổng hợp lại trong một cái bill cuối, mình vẫn ngỡ ngàng vì sự khiêm tốn của cái bill, nhất là khi so với toàn bộ cái chất lượng mình đã nhận được kể trên.

Và vì thế, mình highly recommend Chickita với tất cả các bạn cho tất cả mọi dịp ăn uống. Riêng đối với một fan cuồng của Nando’s như mình, mình e rằng là nếu Chickita thực sự phát triển tốt, chưa chắc Nando’s đã tìm được chỗ đứng ở Việt Nam nếu có về đây. That’s how good it is.

#hangwithNick #Nickreviews

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s